Máy Đo Huyết Áp

Máy đo huyết áp là dòng thiết bị y tế không chỉ được sử tại các cơ sở y tế mà còn được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Đặc biệt với các gia đình có người trung niên trở lên hoặc người có tiền sử tai biến, bệnh huyết áp,... Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về dòng sản phẩm này ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Máy đo huyết áp
Người bệnh có thể tự sử dụng máy đo huyết áp ngay tại nhà mà không cần có sự hỗ trợ của y bác sĩ.


Máy đo huyết áp là gì?

Trong thời buổi hiện nay, ngoài việc bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc theo chỉ định từ bác sĩ thì mỗi chúng ta đều có thể tự theo dõi sức khỏe hàng ngày ngay tại nhà nhờ những thiết bị y tế gia đình.

Công dụng của máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị y tế có thể sử dụng tại gia đình, các cơ sở y tế, phòng khám. Sản phẩm này có công dụng chính là kiểm tra lượng huyết áp của con người trong thời điểm nhất định.

Với dòng thiết bị này, bạn có thể theo dõi sức khỏe của mình bất kỳ lúc nào và kịp thời thông báo đến bác sĩ nếu có thay đổi bất thường trong cơ thể.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo máy đo huyết áp thông thường sẽ gồm có những bộ phận như: bơm khí, đồng hồ đo áp lực, túi hơi,... Để thực hiện đo huyết áp, sản phẩm thường hoạt động theo nguyên lý đo gián tiếp dao động áp lực máu ở động mạch chủ ở cánh tay. Khi tạo đủ áp lực trên cánh tay, bác sĩ tiến hành xả hơi trong túi để giảm dần áp lực. Tiếp đó, sử dụng ống nghe để đo mạch cho người bệnh, những mạch đầu là huyết áp tâm thu và áp lực sau khi túi hơi giảm sẽ là huyết áp tâm trương.

cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy đo huyết áp
Cấu tạo của máy đo huyết áp điện tử.

Một số công nghệ tiên tiến được áp dụng cho máy đo huyết áp điện tử như:
  • Công nghệ Intellisense: Có chức năng bơm hơi tự động, điều chỉnh áp lực sao cho với đối tượng sử dụng và tạo sự thoải mái. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được độ chính xác cao và trả kết quả nhanh chóng.
  • Công nghệ Fuzzy Logic: Máy có thể kiểm soát được áp lực bơm tối đa sao cho phù hợp với đối tượng sử dụng, đảm bảo không gây khó chịu trong suốt quá trình sử dụng.
  • Công nghệ PAD: Giúp theo dõi và phát cảnh báo ngay khi xảy ra rối loạn nhịp tim.
  • Công nghệ MAM: Tích hợp chức năng tính toán kết quả trung bình 3 lần đo thành công liên tiếp.
  • Công nghệ IMT: Máy có thể đo huyết áp ngay trong khi tạo áp lực, từ đó rút ngắn thời gian đo và giảm độ ồn của máy.
  • Công nghệ Afib: Máy sẽ có khả năng tầm soát rung tâm nhĩ, đặc biệt cần thiết cho những ai mắc hội chứng rồi loạn nhịp tim.

Đối tượng nào nên sử dụng máy đo huyết áp?

Máy đo huyết áp là thiết bị y tế được sử dụng cho mọi độ tuổi. Tùy nhu cầu và đối tượng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp, ví dụ như: máy đo huyết áp cổ tay cho người dưới 50 tuổi và máy đo huyết áp bắp tay cho người trên 50 tuổi.

Có mấy loại máy đo huyết áp?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy đo huyết áp khác nhau, phổ biến nhất đó là:

Máy đo huyết áp điện tử

Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại, có các chức năng hoạt động thông minh và kích thước nhỏ gọn. Tất cả các máy đều có thiết kế màn hình điện tử LCD để hiển thị kết quả đo.

Dòng sản phẩm này hoạt động theo phương pháp dao động mạch cảm ứng điện để tiến hành đo. Ưu điểm nổi bật của dòng máy này đó là rất dễ sử dụng, kết quả đo chính xác cao và có thể sử dụng tại nhà, tại bệnh viện hay các phòng khám.

Máy đo huyết áp điện tử được chia thành 2 loại đó là máy đo huyết áp ở cổ tay và máy đo huyết áp ở bắp tay.Tuy nhiên, giá thành sản phẩm cao hơn hẳn các dòng máy truyền thống khác.

Có mấy loại máy đo huyết áp?
Máy đo huyết áp điện tử thích hợp sử dụng cho cả người cao tuổi.

Máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ là thiết bị đo đầu tiên xuất hiện trên thị trường và chuyên được sử dụng tại các cơ sở y tế, phòng khám. Sản phẩm này hoạt động theo các thao tác thủ công, giá thành rẻ và có độ chính xác cao.

Sản phẩm có thiết kế đơn giản, độ bền cao và có thể chịu được va đập. Giá bán máy đo huyết áp cơ cũng rẻ hơn rất nhiều so với dòng máy điện tử. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ có thể sử dụng bởi người có chuyên môn.

Có mấy loại máy đo huyết áp?
Máy đo huyết áp cơ là thiết bị được sử dụng rất phổ biến ở bệnh viện.

Máy đo huyết áp thủy ngân

Máy đo huyết áp thủy ngân cũng là một trong những thiết bị kiểm tra huyết áp được sử dụng phổ biến hiện nay. So với hai dòng máy trên thì máy đo huyết áp thủy ngân có thể trả kết quả đo chuẩn xác nhất và khá dễ sử dụng.

Tuy nhiên, máy có cấu tạo bộ thủy ngân khá cồng kềnh, không thích hợp để sử dụng tại gia đình hoặc người có nhu cầu mang theo khi đi xa. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng thì người dùng cần tuyệt đối cẩn thận vì có thể làm vỡ ống thủy ngân và gây hậu quả nghiêm trọng cho người xung quanh.

Có mấy loại máy đo huyết áp?
Máy đo huyết áp thủy ngân.

Mỗi dòng máy đo huyết áp sẽ mang đến cho người dùng công dụng nổi bật riêng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cá nhân hay cho gia đình thì nên lựa chọn máy đo huyết áp điện tử để tránh gặp phải khó khăn trong quá trình sử dụng và đảm bảo được độ chuẩn xác của kết quả.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng và những lưu ý cơ bản mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này:

Các bước thực hiện cơ bản

  • Bước 1: Lựa chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát và ngồi với tư thế thoải mái.
  • Bước 2: Đặt tay vuông góc, xắn tay áo lên cao và\ quấn vòng bít ở vị trí ngang tim.
  • Bước 3: Khi vòng bít bắt đầu bơm hơi, bạn nhấn và giữ nút START/STOP cho đến khi máy bơm hơi cao hơn huyết áp tâm thu dự kiến từ 30 - 40 mmHg.
  • Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị kết quả đo chỉ sau vài giây.
Đối với các máy đo huyết áp có bộ nhớ, máy sẽ tự động lưu kết quả hoặc xóa kết quả cũ nhất nếu đã đầy.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp tại nhà
Tư thế ngồi đo huyết áp bằng máy tại nhà.

Những lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà, bạn không được tự ý can thiệp y tế nếu không có chỉ định từ bác sĩ. Đối với người bệnh, nên đo huyết áp cùng một thời điểm mỗi ngày để có thể so sánh rõ sự thay đổi của cơ thể.

Trước khi tiến hành đo huyết áp, không được sử dụng các chất kích thích và nên tiến hành đo sau khi tập thể dục hoặc sau khi ăn no tối thiểu 30 phút. Trong suốt quá trình đo huyết áp, bạn phải giữ nguyên tư thế ngồi trong suốt quá trình đo, không nói chuyện và cử động. Nếu muốn tiến hành đo lại cần phải đợi từ 2 - 3 phút cho đến khi mạch máu trở lại bình thường.

Máy đo huyết áp có thể phát hiện nhịp tim không đều, điều này có thể làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Nếu kết quả đo hiển thị cùng với biểu tượng nhịp tim không đều thì kết quả vẫn có giá trị. Trong trường hợp máy không hiển thị được kết quả đo nhưng vẫn báo biểu tượng nhịp tim không đều bạn cần tiến hành đo lại.

Máy đo huyết áp là thiết bị y tế quan trọng, mỗi gia đình nên có một sản phẩm để theo dõi sức khỏe thường xuyên. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này và biết cách lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không?

Máy đo kiểm soát huyết áp điện tử – một trong những thiết bị y tế rất cần thiết cho gia đình. Vì bạn hoàn toàn có thể tự chăm sóc cho bản thân và người thân của mình bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nhiều người khi sử dụng lại cho rằng máy đo điện tử không hề chính xác.

Nguyên nhân chính để dẫn đến chỉ số huyết áp khi đo không chính xác thật ra lại do nhiều yếu tố như người sử dụng không thực hiện đúng thao tác và sản phẩm mà bạn đang sử dụng là hàng không chính hãng và không đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.

Một nguyên nhân nữa là do người bệnh đã sử dụng chất kích thích trước khi tiến hành đo nên khi đo sẽ khiến huyết áp tăng lên dẫn đến cho ra kết quả không chính xác. Chính vì vậy, để đánh giá xem máy đo huyết áp điện tử có chính xác không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thao tác có đúng không.

May Do Huyet Ap Loai Nao Tot
Để đánh giá máy đo điện tử liệu có chính xác không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Nếu bạn đang có vấn đề về huyết áp cao, bạn nên đọc bài viết: Bệnh huyết áp cao

Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Đầu tiên là bao quấn tay, vòng quấn tay tối thiểu là 33cm nếu đo ở bắp tay và là 19,5cm nếu bạn đo ở cổ tay. Khi quấn bao để đo kiểm soát huyết áp phải chặt nhưng không được gây cảm giác khó chịu cho người bị đo, ống khí thì phải được đặt đúng vị trí vào mặt trong của cánh tay ngay động mạch thì mới cho ra kết quả đúng kết quả đúng. Bạn cần nên đo khi cơ thể đang ở trong tình trạng thoải mái và thư giãn nhất.

cách sử dụng máy đo huyết áp
Sử dụng máy đo huyết áp ở vị trí bắp tay

May Do Huyet Ap Co Tay
Sử dụng máy đo huyết áp ở vị trí cổ tay

Tuyệt đối không ăn uống, không nói chuyện và cử động trong lúc đo vì có thể dẫn đến kết quả sai lệch. Bạn nên đo khi bàng quang rỗng và cần nghỉ ngơi 15 phút và hít thở sâu 5-6 lần trước khi đo. Việc đo để kiểm soát huyết áp nên cần được đo hàng ngày vào những  thời điểm cố định vì huyết áp có thể khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong ngày. Không nên đo khi nhiệt độ phòng quá nóng (trên 40°C) và quá lạnh (dưới 10°C). Và cuối cùng, bạn không nên đo khi vừa tắm, hay hút thuốc, uống trà, cafe.

Máy đo huyết áp nào tốt nhất 2024?

Máy đo huyết áp Omron HEM-6161

Thương hiệu máy đo huyết áp Nhật Bản với dòng sản phẩm tiêu biểu Omron HEM-6161 sử dụng công nghệ cảm biến điện tử tiên tiến Intellisense thuộc thế hệ thứ hai năm 2018 với tính năng mới tự động, đơn giản, dễ sử dụng và cho kết quả đo chính xác tuyệt đối. Máy được đặt ở cổ tay trái, hiển thị thời gian đo và kết quả trên màn hình lớn, giúp hạn chế đo sai kết quả do đeo máy không đúng tư thế.

Máy đo Omron HEM-6161
Máy đo Omron HEM-6161 cho ra kết quả chính xác

Cảm biến định vị sẽ hướng dẫn bạn vị trí đặt tay như thế nào là đúng. Máy đo huyết áp Omron có thể phát hiện rối loạn nhịp tim, loại bỏ đi sai số khi đo. Bộ nhớ máy có thể lưu 30 kết quả đo cũ giúp thuận tiện hơn khi theo dõi huyết áp thường xuyên. Dòng máy này phù hợp với người có chỉ số huyết áp không đều, tính năng của máy đơn giản, nhỏ gọn và bền.

Máy đo huyết áp điện tử cổ tay Beurer BC28

Với Beurer – thương hiệu máy đo huyết áp tốt nhất của Đức, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc máy đo huyết áp điện tử có chính xác không. Đây là sản phẩm theo dõi huyết áp và nhịp tim tự động hoàn toàn có màn hình LCD với kết quả được hiển thị rõ, dễ nhìn, bạn có thể dùng máy để tự kiểm tra huyết áp cá nhân dễ dàng.

Máy đo kiểm soát huyết áp điện tử cổ tay Beurer BC28
Máy đo kiểm soát huyết áp điện tử cổ tay Beurer BC28

Khi mua máy đo huyết áp Beurer BC28, người sử dụng có thể dễ dàng theo dõi được nhịp tim của mình, biết được các cảnh báo do thao tác sai khi đo, đo tối thiểu, tối đa, đo nhịp tim và cảnh báo về nhịp tim thất thường cũng như chỉ số huyết áp đang bất thường theo vạch màu.

Máy đo còn có bộ nhớ lưu trữ khá lớn khoảng 2×60 kết quả cùng ngày giờ đo, máy lưu lại giá trị trung bình trong 7 ngày đo của cả buổi sáng và tối. Đây là dòng máy đạt tiêu chuẩn châu Âu và đã qua thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra về khả năng cho ra kết quả một cách nhanh chóng, chính xác và dễ dàng sử dụng. Máy còn có chức năng tự động tắt sau thời gian 1 phút không sử dụng.

Máy đo huyết áp điện tử cổ tay Laica BM1004

Laica BM1004 hội tụ đầy đủ tất cả mọi ưu điểm của một dòng máy đo điện tử tiên tiến hàng đầu. Máy đo huyết áp điện tử cổ tay Laica đo chính xác nhất, máy có thiết kế thanh lịch, gọn nhẹ, bền và sử dụng dễ dàng. Khi đo, bạn có thể đọc kết quả dễ dàng, hiệu năng sử dụng của máy cao và nhờ có bao da bảo vệ  giúp cho việc bảo quản trở nên dễ dàng hơn.

Máy đo huyết áp Laica BM1004

Laica BM1004 có thể tự động phân loại huyết áp, cách thức sử dụng dễ dàng. Máy sử dụng phương pháp đo dao động kế, tự động xả khí và bơm. Bộ nhớ máy lưu được 60 lần đo. Đặc biệt hơn, công nghệ Oscillometric giúp máy có thể cho ra độ chính xác và độ tin cậy cao.

Bạn nên lưu ý khi sử dụng máy là tuyệt đối không sử dụng máy cho trẻ nhỏ. Chỉ sử dụng máy để đo mà không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác. Tránh sử dụng smartphone hoặc các thiết bị có thể phát ra điện từ trường gần với máy có thể làm máy cho kết quả không chính xác. Không được sử dụng máy trên xe hơi, máy bay khi đang di chuyển và không được tháo rời thân máy hoặc vòng bít ra. Khi vòng bít không ở trên tay thì tuyệt đối không được bơm hơi vô. Cuối cùng là tránh ăn uống rượu bia, các chất kích thích, tập thể dục, hoạt động mạnh và tắm rửa trước 30 phút khi đo.

Máy đo huyết áp điện tử Citizen CH-456

Tiếp theo trong danh sách máy đo huyết áp nào tốt là dòng máy đo huyết áp điện tử Citizen CH-456. Đây là dòng máy có thể cho kết quả đo một cách chính xác, cách sử dụng cực kỳ đơn giản. Máy đo điện tử Citizen CH-456 có trang bị đầy đủ các chỉ số như nhịp tim, huyết áp tối đa, tối thiểu.

Hệ thống thông báo cử động khi đang đo giúp cho bạn có thể điều chỉnh tư thế để tránh xảy ra sai số khi đo và cho ra kết quả chính xác nhất. Cảnh báo về nhịp tim đang bất ổn định có thể giúp bạn nhanh chóng kịp thời điều trị để tránh được những biến chứng không mong muốn xảy ra. Bộ nhớ của máy đo điện tử Citizen CH-456 có khả năng lưu trữ cao khoảng 90 kết quả đo.

Máy còn có thể đọc kết quả trung bình của 3 lần đo cuối. Màn hình LCD của máy khá lớn có tác dụng đặc biệt hữu ích cho người bị cận thị và người già để xem kết quả hiển thị rõ nét nhất. Có sự kết hợp giữa chức năng bảo vệ pin, máy và chức năng tự động tắt nguồn khi bạn không sử dụng. Máy còn hiển thị thời gian và ngày giờ tiện dụng, tuổi thọ của pin cao khoảng 500 lần dùng.

Ngoài ra, bạn nên đọc qua để biết cách sử dụng của thiết bị chăm sóc sức khỏe tiện dụng, hiện đại Citizen CH-456 dưới đây: Cần phải đo thường xuyên để kiểm soát huyết áp bạn có thể đo khi đang trong tư thế nằm hoặc ngồi nhưng phải  làm sao để băng quấn cánh tay đặt ngang mức với tim và phải nghỉ ngơi ít nhất 5 phút trước chuẩn bị tiến hành đo. Huyết áp phải được đo khi tâm trạng của bạn thoải mái nhất.

may do huyet ap citizen


Nếu đo với tư thế ngồi thì lưng phải thẳng, hai chân đặt trên sàn nhà. Tuyệt đối tránh không nên cử động, nói chuyện khi đang đo. Để có  thể cho kết quả chính xác nhất thì bạn nên đo bằng tay trái và đặt thêm 1 miếng đệm trên khuỷu tay. Nếu máy đo hiện báo lỗi hay huyết áp nghi ngờ là không chính xác thì bạn chỉ được đo lại sau đó 15 phút.

Máy đo huyết áp iMediCare iBPM-6S

Máy đo điện tử bắp tay iMediCare có thể  giúp bạn kiểm tra chỉ số huyết áp, nhịp tim của cơ thể mỗi ngày. Đây là thiết bị y tế về huyết áp tốt nhất đến từ thương hiệu iMediCare của Singapore và có giá thành rẻ, đặc biệt luôn cho ra kết quả đo chính xác cao, cực kỳ phù hợp cho mọi gia đình khi sử dụng. Một ưu điểm vượt trội của máy là thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt và tinh tế đẹp mắt. Máy đo sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất khi đo để cho ra kết quả chính xác cao.

Màn hình LCD 6 inch giúp hiển thị rõ kết quả hơn khi đo. Đặc biệt hơn, với các nút bấm lớn giúp cho người cao tuổi dễ dàng sử dụng. Có tính năng tự động cảnh báo huyết áp thông qua màn hình hiển thị giải màu sau mỗi khi đo. Cảnh báo khi nhịp tim cao và ngồi sai tư thế. Bộ nhớ máy lưu trữ được 99 kết quả đo. Máy đo iMediCare iBPM dùng pin AA 1.5V cực kỳ tiện dụng khi mang theo bên người.

may do huyet ap dien tu imediacre
Máy đo huyết áp iMediCare iBPM-6S có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, và bàn phím bấm to giúp cho người già dễ dàng nhìn thấy

Máy cần được vệ sinh và bảo quản cẩn thận bằng khăn khô, không được dùng các chất tẩy rửa hay dung môi để lau chùi. Không được đặt các vật nặng lên máy và không được làm ướt máy.

Bạn đã tham khảo qua các sản phẩm có tên tuổi, chất lượng, vậy mua chúng ở đâu? Bạn có thể đến các cửa hàng chuyên về thiết bị, dụng cụ y tế chính hãng, nhập khẩu hoặc dành thời gian truy cập trang thương mại uy tín để tìm sản phẩm chất lượng, phù hợp với gia đình bạn. Qua những thông tin bổ ích trên đây, chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể được giải đáp cho thắc mắc máy đo huyết áp điện tử có chính xác không và sắm máy đo huyết áp tại nhà chuẩn xác, dễ dùng cho bản thân và gia đình.

Xem đầy đủ thông tin
-
icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
0 Giỏ hàng
Chuyên mục