Máy Đo Huyết Áp

Máy đo huyết áp là dòng thiết bị y tế không chỉ được sử tại các cơ sở y tế mà còn được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Đặc biệt với các gia đình có người trung niên trở lên hoặc người có tiền sử tai biến, bệnh huyết áp,... Hãy cùng tìm hiểu tổng quan về dòng sản phẩm này ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Máy đo huyết áp
Người bệnh có thể tự sử dụng máy đo huyết áp ngay tại nhà mà không cần có sự hỗ trợ của y bác sĩ.


Máy đo huyết áp là gì?

Trong thời buổi hiện nay, ngoài việc bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc theo chỉ định từ bác sĩ thì mỗi chúng ta đều có thể tự theo dõi sức khỏe hàng ngày ngay tại nhà nhờ những thiết bị y tế gia đình.

Tương tự như các thiết bị như: máy đo đường huyết hay máy tạo oxy y tế,... máy đo huyết áp cũng là một trong số những sản phẩm đang được sử dụng phổ biến dù là bệnh viện, phòng khám hay các gia đình.

Công dụng của máy đo đường huyết

Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị y tế có thể sử dụng tại gia đình, các cơ sở y tế, phòng khám. Sản phẩm này có công dụng chính là kiểm tra lượng huyết áp của con người trong thời điểm nhất định.

Với dòng thiết bị này, bạn có thể theo dõi sức khỏe của mình bất kỳ lúc nào và kịp thời thông báo đến bác sĩ nếu có thay đổi bất thường trong cơ thể.

Máy đo huyết áp điện tử có chính xác không?

Máy kiểm tra huyết áp được ra đời nhằm giúp con người có thể theo dõi sức khỏe thường xuyên, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí. Bên cạnh đó nhiều người còn thắc mắc không biết máy đo huyết áp có chính xác hay không.

Theo nhận định từ Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ, nếu người dùng thực hiện đúng các thao tác thì máy đo huyết áp điện tử sẽ trả kết quả chính xác. Ngoài ra, khi mua máy đo huyết áp của các hãng sản xuất uy tín thì sản phẩm sẽ còn được kiểm định chất lượng bởi một số tổ chức lớn như FDA hay CE,...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo máy đo huyết áp thông thường sẽ gồm có những bộ phận như: bơm khí, đồng hồ đo áp lực, túi hơi,... Để thực hiện đo huyết áp, sản phẩm thường hoạt động theo nguyên lý đo gián tiếp dao động áp lực máu ở động mạch chủ ở cánh tay. Khi tạo đủ áp lực trên cánh tay, bác sĩ tiến hành xả hơi trong túi để giảm dần áp lực. Tiếp đó, sử dụng ống nghe để đo mạch cho người bệnh, những mạch đầu là huyết áp tâm thu và áp lực sau khi túi hơi giảm sẽ là huyết áp tâm trương.

cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy đo huyết áp
Cấu tạo của máy đo huyết áp điện tử.

Một số công nghệ tiên tiến được áp dụng cho máy đo huyết áp điện tử như:
  • Công nghệ Intellisense: Có chức năng bơm hơi tự động, điều chỉnh áp lực sao cho với đối tượng sử dụng và tạo sự thoải mái. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được độ chính xác cao và trả kết quả nhanh chóng.
  • Công nghệ Fuzzy Logic: Máy có thể kiểm soát được áp lực bơm tối đa sao cho phù hợp với đối tượng sử dụng, đảm bảo không gây khó chịu trong suốt quá trình sử dụng.
  • Công nghệ PAD: Giúp theo dõi và phát cảnh báo ngay khi xảy ra rối loạn nhịp tim.
  • Công nghệ MAM: Tích hợp chức năng tính toán kết quả trung bình 3 lần đo thành công liên tiếp.
  • Công nghệ IMT: Máy có thể đo huyết áp ngay trong khi tạo áp lực, từ đó rút ngắn thời gian đo và giảm độ ồn của máy.
  • Công nghệ Afib: Máy sẽ có khả năng tầm soát rung tâm nhĩ, đặc biệt cần thiết cho những ai mắc hội chứng rồi loạn nhịp tim.

Đối tượng nào nên sử dụng máy đo huyết áp?

Máy đo huyết áp là thiết bị y tế được sử dụng cho mọi độ tuổi. Tùy nhu cầu và đối tượng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dòng máy phù hợp, ví dụ như: máy đo huyết áp cổ tay cho người dưới 50 tuổi và máy đo huyết áp bắp tay cho người trên 50 tuổi.

Có mấy loại máy đo huyết áp?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy đo huyết áp khác nhau, phổ biến nhất đó là:

Máy đo huyết áp điện tử

Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại, có các chức năng hoạt động thông minh và kích thước nhỏ gọn. Tất cả các máy đều có thiết kế màn hình điện tử LCD để hiển thị kết quả đo.

Dòng sản phẩm này hoạt động theo phương pháp dao động mạch cảm ứng điện để tiến hành đo. Ưu điểm nổi bật của dòng máy này đó là rất dễ sử dụng, kết quả đo chính xác cao và có thể sử dụng tại nhà, tại bệnh viện hay các phòng khám.

Máy đo huyết áp điện tử được chia thành 2 loại đó là máy đo huyết áp ở cổ tay và máy đo huyết áp ở bắp tay.Tuy nhiên, giá thành sản phẩm cao hơn hẳn các dòng máy truyền thống khác.

Có mấy loại máy đo huyết áp?
Máy đo huyết áp điện tử thích hợp sử dụng cho cả người cao tuổi.

Máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ là thiết bị đo đầu tiên xuất hiện trên thị trường và chuyên được sử dụng tại các cơ sở y tế, phòng khám. Sản phẩm này hoạt động theo các thao tác thủ công, giá thành rẻ và có độ chính xác cao.

Sản phẩm có thiết kế đơn giản, độ bền cao và có thể chịu được va đập. Giá bán máy đo huyết áp cơ cũng rẻ hơn rất nhiều so với dòng máy điện tử. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ có thể sử dụng bởi người có chuyên môn.

Có mấy loại máy đo huyết áp?
Máy đo huyết áp cơ là thiết bị được sử dụng rất phổ biến ở bệnh viện.

Máy đo huyết áp thủy ngân

Máy đo huyết áp thủy ngân cũng là một trong những thiết bị kiểm tra huyết áp được sử dụng phổ biến hiện nay. So với hai dòng máy trên thì máy đo huyết áp thủy ngân có thể trả kết quả đo chuẩn xác nhất và khá dễ sử dụng.

Tuy nhiên, máy có cấu tạo bộ thủy ngân khá cồng kềnh, không thích hợp để sử dụng tại gia đình hoặc người có nhu cầu mang theo khi đi xa. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng thì người dùng cần tuyệt đối cẩn thận vì có thể làm vỡ ống thủy ngân và gây hậu quả nghiêm trọng cho người xung quanh.

Có mấy loại máy đo huyết áp?
Máy đo huyết áp thủy ngân.

Mỗi dòng máy đo huyết áp sẽ mang đến cho người dùng công dụng nổi bật riêng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cá nhân hay cho gia đình thì nên lựa chọn máy đo huyết áp điện tử để tránh gặp phải khó khăn trong quá trình sử dụng và đảm bảo được độ chuẩn xác của kết quả.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng và những lưu ý cơ bản mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này:

Các bước thực hiện cơ bản

  • Bước 1: Lựa chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát và ngồi với tư thế thoải mái.
  • Bước 2: Đặt tay vuông góc, xắn tay áo lên cao và\ quấn vòng bít ở vị trí ngang tim.
  • Bước 3: Khi vòng bít bắt đầu bơm hơi, bạn nhấn và giữ nút START/STOP cho đến khi máy bơm hơi cao hơn huyết áp tâm thu dự kiến từ 30 - 40 mmHg.
  • Bước 4: Màn hình sẽ hiển thị kết quả đo chỉ sau vài giây.
Đối với các máy đo đường huyết có bộ nhớ, máy sẽ tự động lưu kết quả hoặc xóa kết quả cũ nhất nếu đã đầy.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp tại nhà
Tư thế ngồi đo huyết áp bằng máy tại nhà.

Những lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà, bạn không được tự ý can thiệp y tế nếu không có chỉ định từ bác sĩ. Đối với người bệnh, nên đo huyết áp cùng một thời điểm mỗi ngày để có thể so sánh rõ sự thay đổi của cơ thể.

Trước khi tiến hành đo đường huyết, không được sử dụng các chất kích thích và nên tiến hành đo sau khi tập thể dục hoặc sau khi ăn no tối thiểu 30 phút. Trong suốt quá trình đo huyết áp, bạn phải giữ nguyên tư thế ngồi trong suốt quá trình đo, không nói chuyện và cử động. Nếu muốn tiến hành đo lại cần phải đợi từ 2 - 3 phút cho đến khi mạch máu trở lại bình thường.

Máy đo huyết áp có thể phát hiện nhịp tim không đều, điều này có thể làm ảnh hưởng đến kết quả đo. Nếu kết quả đo đường huyết hiển thị cùng với biểu tượng nhịp tim không đều thì kết quả vẫn có giá trị. Trong trường hợp máy không hiển thị được kết quả đo nhưng vẫn báo biểu tượng nhịp tim không đều bạn cần tiến hành đo lại.

Máy đo huyết áp là thiết bị y tế quan trọng, mỗi gia đình nên có một sản phẩm để theo dõi sức khỏe thường xuyên. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này và biết cách lựa chọn thiết bị phù hợp nhất.
Xem đầy đủ thông tin
-
icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
0 Giỏ hàng
Chuyên mục