Bình oxy y tế

Bình oxy y tế là sản phẩm được sử dụng tại các cơ sở y tế, tại nhà người bệnh,... để hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý. Hãy tham khảo bài viết này để tìm hiểu giá bán, cách sử dụng và thông số kỹ thuật của từng loại sản phẩm.

Bình oxy y tế
Bình y tế có vỏ màu xanh, trên thân bình có in chìm thông tin nhà sản xuất và ngày kiểm định chất lượng.


Bình oxy y tế là gì? Tìm hiểu tổng quát

Khác với máy tạo oxy, bình oxy chứa lượng oxy y tế tinh khiết đạt mức tối thiểu là 99.5%. Sản phẩm này được sử dụng cùng các thiết bị thở, hô hấp và hỗ trợ thở chuyên dụng.

Thông số kỹ thuật

Bình oxy y tế hiện nay có rất nhiều loại với dung tích từ 2 lít - 40 lít, cụ thể các thông số kỹ thuật của sản phẩm này là:Dung tích bình Thể tích dự trữ Thời gian cung cấp Trọng lượng Kích thước
2 lít 300 lít 3 - 4 tiếng 3.2 kg 108 x 318 (mm)
3.2 lít 480 lít 5 - 5.5 tiếng 3.8 kg 120 x 381 (mm)
4 lít 600 lít 6 - 6.5 tiếng 5 kg 120 x 480 (mm)
6.3 lít 900 lít 9 - 10 tiếng 7.8 kg 140 x 460 (mm)
8 lít 1.200 lít 12 - 13 tiếng 9.5 kg 152 x 570 (mm)
10 lít 1.500 lít 15 - 16 tiếng 12 kg 152 x 720 (mm)
40 lít 5.000 lít 83 - 84 tiếng 60 - 70 kg 1.260 - 720 (mm)

Ứng dụng trong y tế và đời sống

Đối tượng sử dụng bình oxy y tế như:
 • Cấp cứu các trường hợp ngạt khí.
 • Điều trị các bệnh lý về phổi, tim mạch, rối loạn nhịp thở, tử hoại khí và các bệnh lý chuyên biệt về oxy.
 • Điều trị ngộ độc Carbon Monoxide (CO)
 • Cung cấp dưỡng khí cho thợ lặn, người đi trên máy bay có nhu cầu bổ sung oxy.
 • Người du hành vũ trị, chơi thể thao cường độ mạnh.
Bình oxy y tế hiện đang được sử dụng ở tất cả các bệnh viện trên toàn quốc, ngoài ra còn có thể dùng tại phòng khám, trạm y tế và gia đình có người bệnh.

Ứng dụng trong y tế và đời sống
Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu oxy.

Giá bán bình oxy y tế

Giá bán bình oxy tùy thuộc vào dung tích bình nên sẽ có giá từ vài trăm nghìn cho đến hơn 2 triệu đồng. Trong đó, bình oxy mini cầm tay là có mức giá rẻ nhất (khoảng 200.0000đ).

Bình oxy y tế 40 lít có giá bán bán cao gấp 3 lần so với bình oxy y tế 8 lít, thế nhưng thể tích lại gấp 5 lần. Bình có dung tích càng cao thì giá bán càng rẻ, vậy nên bạn hãy cân nhắc liều lượng oxy cần sử dụng để chọn mua được mức giá tốt nhất.

Giá bán bình oxy y tế
Bình oxy y tế mini cầm tay.

Hướng dẫn sử dụng bình oxy y tế

Bình oxy y tế là sản phẩm dễ sử dụng tại nhà, tuy nhiên người dùng cần nắng rõ các nguyên tắc sử dụng để đảm bảo an toàn cháy nổ. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng bình oxy y tế chi tiết:

Các bước kiểm tra ban đầu

 • Bước 1: Bình oxy xanh có ghi đầy đủ thời hạn kiểm định độ an toàn (5 năm 1 lần). Tất cả các van và núm đều đã khóa chặt.
 • Bước 2: Vị trí đặt bình oxy cách xa tối thiểu 5 mét với nguồn nhiệt, nguồn điện (bếp ga, thuốc lá, nước rửa tay khô...), ngoài ra chân tay người tiếp xúc không được dính dầu mỡ, dung dịch chứa cồn,...
 • Bước 3: Dọn dẹp sạch sẽ khu vực đặt bình oxy, đầu giường người bệnh.
 • Bước 4: Đặt bình vào đúng vị trí nơi không bị va chạm, không gian thông thoáng (không ké lê và phải đặt thật nhẹ nhàng).
 • Bước 5: Đảm bảo tất cả phụ kiện đi theo bình đều đầy đủ như: bộ đồng hồ và cột chứa bi oxy, bình tạo ẩm, van điều chỉnh lưu lượng, đồng hồ đo áp suất, đo lưu lượng, bộ tạo ẩm, dây dẫn khí oxy, mặt nạ thở, bảng hướng dẫn sử dụng bình oxy và tài liệu sử dụng tại nhà cho người bệnh.
 • Bước 6: Kiểm tra dây (cannula) và mặt nạ thở oxy. Nếu gọng oxy bị gãy, nứt thì nên thay mới.
Các bước kiểm tra bình y tế
Bộ phụ kiện của bình oxy y tế.

Cách lắp đặt bình oxy

 • Bước 1: Nối đồng hồ đo áp suất, lưu lượng vào bình oxy bằng cách xoay theo chiều ren và dùng mỏ lết để siết chặt.
 • Bước 2: Cho nước uống tinh khiết (nước mối sinh lý) vào bình tạo ẩm (mực nước chiếm 1/2 bình, nếu bình tạo ẩm có 2 vạch thì đổ nước chạm đến vạch ở dưới) miễn sao mực nước luôn thấp hơn vạch kẻ cao nhất của bình.
 • Bước 3: Nối dây dẫn oxy vào bình tạo ẩm.
 • Bước 4: Mở van điều chỉnh lưu lượng bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu kim đồng hồ ở vị trí màu xanh tức là trong bình còn oxy, màu vàng là sắp hết và màu đỏ là đã hết oxy.
 • Bước 5: Kiểm tra lại một lần nữa hoạt động của hệ thống bằng cách nhúng 1 đầu dây dẫn khí oxy vào cốc nước. Nếu có bọt khí nổi lên trên là có thể sử dụng được. Thử xong hãy đóng van chặt lại.
Cách lắp đặt bình oxy y tế
Bình oxy y tế khi được lắp đặt hoàn chỉnh.

Các bước sử dụng bình oxy y tế

 • Bước 1: Vặn van điều chỉnh liều lượng oxy bằng cách xoay núm vặn. Nếu viên bi nằm ở ngang số 3 tức là thở 3 lít/ phút, hãy lựa chọn lưu lượng theo đúng chỉ định từ bác sĩ.
  Bước 2: Người bệnh đeo dây oxy để thở. Đối với dây thở oxy, chiều cong hướng xuống dưới, sau đó luồn dây dẫn qua tai và thắt nút.
 • Bước 3: Sau khi dùng xong, đóng chặt van bình oxy và vệ sinh sạch sẽ, khô ráo các phụ kiện như: bình tạo ẩm, dây dẫn khí oxy, mặt nạ oxy.
Các bước sử dụng bình oxy y tế
Sơ đồ trình tự các bước theo dõi người bệnh thở khí oxy.

Lưu ý: Lưu lượng oxy khởi đầu của mặt nạ thở là 5 lít/phút và tối đa 10 lít/ phút. Lưu lượng oxy khởi đầu của Cannula là 2lít/ phút và tối đa là 6 lít/phút.

Trong quá trình sử dụng cần kiểm tra thường xuyên để điều chỉnh lưu lượng oxy ra theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp người bệnh cần sử dụng mặt nạ thở oxy, cứ sau 1 - 2 tiếng đồng hồ (hoặc nếu thấy mặt nạ có nhiều hơi nước) cần tháo mặt nạ ra để vệ sinh lau khô và lau mặt cho người bệnh.

Các bước sử dụng bình oxy y tế
Đồng hồ (bên phải) cho thấy lượng oxy còn lại trong bình, cột chứa bi oxy (bên trái) giúp điều chỉnh liều lượng oxy sử dụng.

Cách tính thể tích và thời gian dùng hết 1 bình oxy

Việc ước thời gina sử dụng sẽ giúp bạn biết nên lựa chọn loại bình oxy y tế nào phù hợp. Dưới đây là công thức tính phổ biến được nhiều người áp dụng hiệu quả:
Thời gian sử dụng = Thể tích : Lưu lượng cần sử dụng

Trong đó:
 • Thể tích trong bình = Thể tích vỏ chai x Áp suất.
 • Lưu lượng cần sử dụng: lưu lượng người bệnh cần thở mỗi phút.
Ví dụ: Bình oxy y tế loại 8 lít, áp suất nạp tiêu chuẩn là 150 bar. Áp dụng công thức tính trên ta có thể tích trong bình là: 8 x 150 = 1.200 lít khí oxy. Nếu người bệnh cần cung cấp 2 lít khí oxy/ phút, thời gian sử dụng liên tục là: 1.200 : 2 = 600 phút (tương đương 10 tiếng đồng hồ).

Kinh nghiệm mua - sử dụng bình oxy y tế tại nhà

 • Van hở (có tiếng xì): Không được tự ý sửa chữa tại nhà, hãy liên hệ với đơn vị cung cấp bình oxy y tế để họ hướng dẫn các bước xử lý.
 • Bình oxy cạn: Liên hệ với đơn vị cung cấp để hướng dẫn đổi bình oxy mới, không tự ý sang chiết khí hay nạp khí lạ vào bình.
 • Vận chuyển bình oxy: Cần hạn chế việc di chuyển tối đa, nếu cần hãy dùng xe đẩy riêng và di chuyển thật nhẹ nhàng.
 • Bảo quản bình oxy y tế: Nhiệt độ bảo quản dưới 50 độ C, tốt nhất là ở nhiệt độ phòng. Không chạm làm hư hỏng ren và những vị trí gắn dây oxy. Vì nếu vô ý sẽ làm oxy rỏ rỉ ra ngoài và gây mất an toàn cháy nổ.
 • Vị trí đặt bình oxy: Cách xa tối thiểu 5 mét với các chất có thể gây cháy nổ, nếu không sử dụng nên vặn thật chặt van bình.
Ngoài ra, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp bình oxy y tế uy tín, có cam kết đảm bảo chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp.

Kinh nghiệm mua - sử dụng bình oxy y tế tại nhà
Khi di chuyển bình oxy y tế nên sử dụng xe đẩy và được cố định.

Phân biệt bình oxy y tế với oxy công nghiệp

Bình oxy y tế và bình oxy công nghiệp hoàn toàn khác nhau về thành phần và công dụng. Chình vì vậy không thể dùng bình oxy y tế thay thế cho bình oxy y tế. Nếu sử dụng sẽ gây ra các triệu chứng nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe con người.

Bình oxy công nghiệp chỉ được sử dụng trong các trường hợp sản xuất thép, rượu methanol, nuôi trồng thủy sản, làm nóng chảy thủy tinh và các hỗn hợp chứa khí oxy,.... và nhiều lĩnh vực sản xuất, chế tạo khác.

Phân biệt bình oxy y tế với oxy công nghiệp
Bình oxy y tế là sản phẩm an toàn đối với sức khỏe con người.

Trên đây là tổng hợp các thông tin mới nhất về sản phẩm bình oxy y tế. Việc tìm hiểu thông tin chi tiết trước sẽ giúp quá trình sử dụng diễn ra an toàn, hiệu quả hơn. Hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc khác về sản phẩm này nhé!
Xem đầy đủ thông tin
-
Bình oxy
600.000đ 700.000đ
icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
0 Giỏ hàng
Chuyên mục