Phòng ngừa và điều trị loét da cho bệnh nhân liệt, nằm lâu

Loét da do tỳ đè là biến chứng nguy hiểm xảy ra ở hơn 80% bệnh nhân liệt, nằm lâu do tai biến, tai nạn chấn thương, người già yếu và người sống thực vật. Không những gây tổn thương về mặt thể chất và tinh thần cho bệnh nhân, loét da do tỳ đè ảnh hưởng đến người thân và xã hội vì rất khó khăn và tốn kém trong điều trị.
Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân loét tỳ đè trong vòng 6 tuần nằm viện thì nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần. Vì thế, việc điều trị các vết loét do tỳ đè, nằm lâu cần phải thực hiện càng sớm càng tốt nhưng phải đúng cách.
viem-loet-do-nam-liet-nam-lau
              viêm loét do nằm liệt, nằm lâu
Để chăm sóc và điều trị đúng cách, các nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân cần hiểu rõ về phân loại cấp độ loét da do tỳ đè.

Điều trị loét da tỳ đè ở người nằm lâu, liệt, ít vận động

Loét tỳ đè là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây kéo dài thời gian nằm viện, làm tăng chi phí điều trị, thời gian chăm sóc ở những bệnh nhân nằm lâu, liệt, ít vận động. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ có nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân loét tỳ đè trong vòng 6 tuần nằm viện thì nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần. Vì thế, việc điều trị các vết loét do tỳ đè, nằm lâu cần phải thực hiện càng sớm càng tốt nhưng phải đúng cách. Để chăm sóc và điều trị đúng cách, các nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân cần hiểu rõ về phân loại cấp độ loét da do tỳ đè.   Phân loại giai đoạn loét tỳ đè Loét tỳ đè được phân ra thành các cấp độ dựa trên đánh giá mức độ tổn thương mô.  Theo hội đồng quốc gia về vết loét tại Hoa Kì đưa ra năm 1989: loét tỳ đè có 4 độ: Độ 1: Vùng da tỳ đè nổi lên vết rộp màu hồng (dấu hiệu báo trước của loét tỳ đè) Độ 2: Tổn thương không hoàn toàn chiều dày lớp da bao gồm thượng bì và lớp đáy (loét nông nhìn như vết trầy hay phồng rộp) Độ 3: Tổn thương hoàn toàn chiều dày, bề dày của lớp da, tổ chức dưới da đã bị tổn thương. Độ 4: Hoại tử toàn bộ lớp da có khi giới hạn, có khi lan rộng đến cả vùng cơ, xương, khớp Xử lý và điều trị vết loét do tỳ đè  
Theo thống kê, loét tỳ đè độ 1 và 2 có thể chữa lành nếu biết cách xử lý và chăm sóc đúng cách. Loét độ 3 và 4 cần can thiệp ngoại khoa, cắt gọi vùng thịt và xương đã bị hoại tử sau đó đóng kín vết loét.
Xử lý và điều trị vết loét tỳ đè cấp độ 1 và 2
cham-soc-nguoi-nam-liet
                                            chăm sóc người nằm liệt
Bạn có thể chữa lành vết loét nếu chăm sóc đúng cách mà không cần đến phẫu thuật hay can thiệp của bác sĩ. Quá trình liền vết thương chậm là do sự bội nhiễm, các vi khuẩn tiêu diệt tế bào dẫn tới loét, có thể là hoại tử. Vì thế điều trước tiên cần phải làm là rửa sạch vết loét:
 • Dùng gạc vô trùng lau chùi nhẹ nhàng vết loét để lại bỏ dịch mô, mủ, các chất thải sinh ra trong chuyển hóa, tế bào chết, tế bào hoại tử vì chúng gây cản trở quá trình làm lành vết thương. Chấm nhẹ để làm sạch mà không gây tổn thương vết loét.
 • Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để rửa sạch vết loét (tuyệt đối không nên sử dụng các dung dịch kháng khuẩn vì nó có thể phá hủy các tế bào bình thường khác).
 • Băng và bảo vệ vết loét: Hiện nay, bạn có thể sử dụng băng vết thương dạng xịt Nacurgo để bảo vệ vết loét ngăn thấm nước, ngừa vi khuẩn, làm lành nhanh vết loét từ 3-5 lần bằng công nghệ màng sinh học tự phân hủy Polyester,amide bạn không cần phải thay tháo băng gây đau đớn và tổn thương vết loét do màng sinh học tự phân hủy, chỉ cần xịt lớp màng mới sau 4-5 tiếng. Vết loét sẽ tiến triển tích cực bắt đầu từ dấu hiệu khô bề mặt và lành dần.
 • Nhớ xoa bóp xung quanh vết loét để cải thiện tuần hoàn khu vực bị tổn thương.
 • Điều trị vết loét ở cấp độ 3 và 4
  Ở 2 cấp độ sau cùng, khi đã có tổn thương sâu và hoại tử, việc can thiệp ngoại khoa là cần thiết.Cần cắt bỏ những chỗ có da lột và mô hoại tử, việc cắt lọc nhằm loại bỏ các tổ chức hoại tử và bị nhiễm khuẩn, có thể thực hiện cắt gọt ngay tại giường hay tại phòng mổ. Cắt gọt sẽ làm rộng vết loét một khoảng cho phép, nhưng nó lại làm giảm độ tập trung vi khuẩn ở vết thương và loại bỏ mô hoại tử, việc cắt lọc làm tăng cường quá trình liền thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng lan rộng vì các tổ chức hoại tử rất dễ nhiễm khuẩn và là nguyên  nhân gây ra viêm tế bào, tổn thương ăn sâu hơn vào xương.
  Biện pháp ghép da có thể được chỉ định để sử dụng, tuy nhiên cũng chỉ áp dụng được  trong 30% trường hợp, thường ở những tổn thương khu trú và nông
  Các phương pháp khác như là sử dụng các vạt da cân, vạt da cơ để che phủ các ổ loét rộng, ưu điểm của các vạt da cơ là cung cấp lượng lớn tổ chức có nguồn cấp máu nuôi tốt, tính chất tổ chức ổn định, giảm đến mức tối thiểu các biến đổi chức năng ở vùng kế cận.
  Cách tốt nhất để tránh được những vết loét và biện pháp can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân liệt, nằm lâu là dự phòng và xử lý vết loét ở những dấu hiệu đầu tiên.
   

Phòng ngừa loét da do tỳ đè ở bệnh nhân liệt, nằm lâu

phong-ngua-loet-da
                 phòng ngừa loét da
Hệ thống da sẽ khỏe mạnh nếu được chăm sóc tốt với chế độ dinh dưỡng phù hợp, vệ sinh sạch sẽ và được làm giảm áp lực thường xuyên. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc hạn chế biến chứng loét da do tỳ đè. Để làm được điều này, bạn cần thực hiện:
 • Giữ gìn da sạch sẽ và khô thoáng. Đặc biệt đối với loại da ẩm, tiết nhiều mô hôi.
 • Thay đổi tư thế 30 phút đến 1 tiếng, ít nhất 2 giờ 1 lần để giảm áp lực tỳ đè lên da.
 • Kiểm tra da ít nhất một lần mỗi ngày chú ý đặc biệt tới những vùng da nhạy cảm.
 • Chế độ ăn hớp lý. Áp dụng chế độ ăn cân bằng giàu protein, vitamin và các khoáng chất.
 • Kiểm tra các bề mặt đỡ và các trang thiết bị hỗ trợ thường xuyên xem chúng có bị sờn rách hay không.
 • Không hút thuốc lá. Vì hút thuốc lá làm hẹp các mạch máu làm giảm quá trình dẫn chất dinh dưỡng đến da. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng những người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc các bệnh về da nhiều hơn.
 • Tập thể dục hàng ngày có thể nâng cao sức khỏe và sức sống cho da.
 • Thay đổi bộ đồ giường và trang phục thường xuyên.
 • Dùng nước ấm và xà phòng để rửa da. Chú ý tránh sử dụng nước quá nóng.
 • Duy trì khả năng tự chủ và làm giảm độ ẩm.
 • Cố gắng tránh áp lực trực tiếp lên những vị trí da nhạy cảm như những vùng da có xương nhô ra.
 • Sử dụng đệm lót và vật dụng bảo vệ ví dụ như gối có thể giúp làm giảm áp lực.
 • Uống nhiều chất lỏng. Nêm uống từ 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày.
 • Tránh tình trạng tăng hoặc giảm cân nhanh. Hãy chắc chắn phải thực hiện bất cứ điều chỉnh cần thiết nào đối với trang thiết bị của quý vị nếu cần phải thực hiện một sự thay đổi lớn về trọng lượng hoặc hình dáng của cơ thể.
 • Khi xuất hiện những vết loét đầu tiên, các bạn cần xử lý ngay lập tức bằng cách sát trùng và băng bảo vệ, bạn có thể sử dụng các loại băng vết thương dạng xịt để xử lý hiệu quả vết loét ở những giai đoạn đầu tiên.
 

Bình luận cho bài viết này

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
0 Giỏ hàng
Chuyên mục