Cách điều trị tăng huyết áp và tiểu đường

May mắn thay, phương pháp điều trị tăng huyết áp và tiểu đường (nhất là tiểu đường tuýp 2) có nhiều nét tương đồng, bổ trợ lẫn nhau. Vậy nên người bị tăng huyết áp lẫn tiểu đường không nên vội bi quan. Chỉ cần nghiêm túc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát hai căn bệnh nguy hiểm này, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính bản thân mình.
  •  Rèn luyện thể lực
Thường xuyên vận động thân thể và rèn luyện thể lực là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân tăng huyết áp và tiểu đường vì vừa giảm lượng đường huyết trong cơ thể, vừa cân bằng huyết áp trong giới hạn cho phép. Bạn nên hướng đến các bài tập có cường độ trung bình như đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội v.v…trong 30-40 phút, 4-5 lần mỗi tuần. Nếu là người mới bắt đầu tập, đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ để có thời khóa biểu tập luyện tối ưu nhất.
  •  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp và tiểu đường thường chán nản vì nghĩ mình không được ăn mặn lẫn ăn ngọt. Tuy nhiên trên thực tế, bạn chỉ cần lưu ý một số điểm như: + tăng khẩu phần rau củ quả trong bữa ăn hằng ngày + chọn các sản phẩm nguyên hạt, ít béo + hạn chế sử dụng muối và đường trong khâu nấu nướng + đường bột (carb) cũng sẽ chuyển hóa thành đường trong cơ thể, thế nên bạn cần cân bằng lượng đường bột giữa các bữa ăn.
  •  Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
Bên cạnh thói quen thay đổi lối sống, trong một số trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu bạn dùng thêm thuốc điều trị. Với bệnh nhân vừa bị tăng huyết áp, vừa bị tiểu đường thì loại thuốc được dùng phổ biến nhất là chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE inhibitors) và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARBs). Những loại thuốc này không chỉ giúp giải tỏa áp lực lên thành mạch máu, điều trị bệnh tăng huyết áp mà còn kiểm soát tác hại của bệnh tiểu đường lên thận, ngăn hiện tượng nước tiểu chứa nhiều protein (proteinuria). Nếu bị cả hai bệnh trên, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn, chỉ định thuốc phù hợp nhằm đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Bình luận cho bài viết này

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
0 Giỏ hàng
Chuyên mục