Điều trị rối loạn nhịp tim

Nhịp tim bình thường ở người trưởng thành dao động từ 60 đến 100 nhịp trên phút. Nếu nhịp tim không ở ngưỡng trên hoặc có triệu chứng như bỏ nhịp, ngừng tim, hẫng hụt hay trống ngực, bạn đang có dấu hiệu bị rối loạn nhip tim. Giống như các bệnh tim khác, việc điều trị rối loạn nhịp tim và dẫn truyền cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chủ động và tích cực thay đổi chế độ ăn và tập luyện để cải thiện tình trạng bệnh và nâng cao sức khỏe. 1. Rối loạn nhịp tim - nguyên nhân và những nguy cơ
dieu-tri-roi-loan-nhip-tim
                                           Rối loạn nhịp tim
Mỗi ngày tim đập trên 100.000 lần và bơm đến 2.000 lít máu đi nuôi cơ thể và không ngừng nghỉ trong suốt cả cuộc đời. Vì thế, đôi khi hiện tượng bị lỗi nhịp là chuyện bình thường.  Tuy nhiên, một số rối loạn nhịp tim có thể gây khó chịu - đôi khi thậm chí đe dọa tính mạng - gây dấu hiệu và triệu chứng. Có những  rối loạn nhịp không rõ nguyên nhân, nhưng phần lớn các trường hợp có liên quan đến tổn thương thực thể tại tim như đột quỵ tim, phẫu thuật tim, viêm cơ tim, hẹp hở van tim, tim bẩm sinh. Một số bệnh làm gia tăng áp lực cho tim như:
 • Sẹo của mô tim (như từ một cơn đau tim).
 • Bệnh tim.
 • Cao huyết áp.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Hoạt động quá mức tuyến giáp (cường giáp).
 • Hút thuốc.
 • Uống quá nhiều rượu hoặc uống cà phê.
 • Lạm dụng ma túy.
 • Stress.
 • Thuốc men.
 • Thức ăn bổ sung và điều trị thảo dược.

2.Các triệu chứng của rối loạn nhịp tim

Loạn nhịp tim có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng. Trong thực tế, bác sĩ có thể tìm thấy có loạn nhịp tim trong một cuộc kiểm tra thường xuyên.

Một số người có các triệu chứng loạn nhịp tim đáng chú ý, có thể bao gồm:

 • Rung cảm trong lồng ngực.
 • Nhịp tim nhanh.
 • Nhịp tim chậm.
 • Đau ngực.
 • Khó thở.
 • Hoa mắt.
 • Chóng mặt.
 • Ngất xỉu (ngất) hoặc gần ngất.

Dấu hiệu và triệu chứng đáng chú ý không luôn luôn chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng. Một số người cảm thấy rối loạn nhịp tim không có một vấn đề nghiêm trọng, trong khi những người khác có rối loạn nhịp đe dọa tính mạng không có triệu chứng nào cả.

3.Các loại rối loạn nhịp tim

Các bác sĩ phân loại rối loạn nhịp không chỉ bởi nơi xuất phát (tâm nhĩ hoặc tâm thất) mà còn bởi tốc độ của nhịp tim gây ra:

Nhịp tim nhanh. Điều này nói đến một nhịp tim nhanh - nhịp tim lúc nghỉ ngơi lớn hơn 100 nhịp một phút.

Nhịp tim chậm. Điều này nói đến một nhịp tim chậm - nhịp tim lúc nghỉ ngơi ít hơn 60 lần một phút.

Không phải tất cả nhip tim nhanh (tachycardias) hoặc nhịp chậm (bradycardias) có nghĩa là có bệnh tim. Ví dụ, trong khi luyện tập, là bình thường phát triển nhịp tim nhanh để cung cấp máu giàu oxy nhiều hơn nữa tới các mô.

Tachycardias nhĩ

Tachycardias bắt nguồn từ tâm nhĩ bao gồm:

Rung tâm nhĩ. Đập nhanh và hỗn loạn của các buồng nhĩ là một chứng loạn nhịp tim phổ biến. Chủ yếu là ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Nguy cơ gia tăng phát triển rung tâm nhĩ qua tuổi 60, chủ yếu là do hao mòn trên trái tim, đặc biệt là nếu đã có huyết áp cao hay bệnh tim khác. Trong quá trình rung tâm nhĩ, tín hiệu điện là nguyên nhân gây tim đập trở thành không phối hợp. Tâm nhĩ đập rất nhanh - nhanh như 350 - 600 nhịp một phút, thay vì tạo ra một sự co, nó rung (fibrillate). Một loại rung tâm nhĩ kịch phát có thể kéo dài một vài phút đến một giờ hoặc hơn trước khi trở về nhịp tim bình thường. Nó cũng có thể là một vấn đề đang diễn ra. Rung tâm nhĩ có thể nguy hiểm, cho qua thời gian có thể gây ra các điều kiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ.

Cuồng động nhĩ. Cuồng động nhĩ tương tự như rung tâm nhĩ. Cả hai có thể xảy ra, đến và đi một cách luân phiên. Các nhịp tim trong cuồng nhĩ có tổ chức hơn và nhiều hơn, nhịp xung điện hơn so với rung tâm nhĩ. Cuồng động nhĩ có thể đe dọa tính mạng.

Nhịp tim nhanh trên thất (SVT). SVT là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều hình thức của chứng loạn nhịp tim có nguồn gốc ở trên tâm thất. SVTs thường gây ra một sự bùng nổ của nhịp tim nhanh chóng bắt đầu và kết thúc đột ngột và có thể kéo dài từ vài giây đến vài giờ. Những vụ nổ thường bắt đầu khi các xung điện từ một nhịp tim bắt đầu vòng tròn nhiều lần thông qua một con đường thêm. SVT có thể làm trái tim  đập 160 - 200 lần một phút.

SVT thường gây ra bởi một bệnh tim tiềm ẩn. Mặc dù SVT nói chung là không đe dọa tính mạng trong một trái tim bình thường, các triệu chứng từ trung tâm có thể cảm thấy khá khó chịu. Những rối loạn nhịp tim là phổ biến trong giới trẻ.

Hội chứng Wolff-Parkinson-White. Một nguyên nhân của SVT được biết đến như Wolff-Parkinson-White. loạn nhịp tim này được gây ra bởi một đường điện phụ giữa tâm nhĩ và tâm thất. Con đường này có thể cho phép dòng điện đi qua giữa tâm nhĩ và tâm thất mà không đi qua nút nhĩ thất, dẫn đến ngắn mạch và nhịp tim đập nhanh.

Tachycardias trong tâm thất

Tachycardias xảy ra trong tâm thất bao gồm:

Nhịp nhanh thất (VT). Nhanh chóng, thường xuyên đập của tim gây ra do xung điện bất thường bắt đầu trong tâm thất. Thường là do một vấn đề với các xung điện đi du lịch quanh một vết sẹo từ một cơn đau tim trước đó. VT có thể gây ra các tâm thất hợp đồng hơn 200 nhịp một phút.

Hầu hết VT xảy ra ở những người bị một số hình thức của vấn đề liên quan đến tim, như vết sẹo hoặc thiệt hại trong các cơ tâm thất do bệnh mạch vành hay nhồi máu cơ tim. Đôi khi VT có thể kéo dài trong 30 giây hoặc ít hơn, và nó thường là vô hại, mặc dù nó gây ra nhịp tim không hiệu quả. Tuy nhiên, một VT có thể đặt  vào nguy cơ nghiêm trọng hơn, rối loạn nhịp tâm thất, chẳng hạn như còn VT (bền vững) kéo dài. Một cơn VT duy trì là một cấp cứu y tế. Nếu không điều trị kịp thời, duy trì nhịp tim nhanh tâm thất thường nặng hơn vào rung thất.

Rung tâm thất. Trong rung thất, nhanh chóng, xung điện gây hỗn loạn tâm thất  để rung động vô ích thay vì bơm máu. Nếu không có một nhịp tim có hiệu quả, huyết áp tụt xuống, ngay lập tức cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng, bao gồm cả bộ não. Hầu hết mọi người mất ý thức trong vòng vài giây và ngay lập tức yêu cầu trợ giúp y tế, bao gồm cả hồi sức tim phổi (CPR). Cơ hội sống sót có thể tốt hơn nếu hô hấp nhân tạo, trái tim có thể bị sốc trở lại vào một nhịp điệu bình thường với một thiết bị gọi là máy khử rung tim. Nếu không có hô hấp nhân tạo hay khử rung tim, kết quả tử vong trong vài phút. Hầu hết các trường hợp rung thất có liên quan đến một số dạng bệnh tim. Rung tâm thất thường gây ra bởi một cơn đau tim.

Hội chứng QT kéo dài (LQTS). LQTS là một chứng rối loạn nhịp tim có tiềm năng có thể gây ra nhanh, tim đập hỗn loạn. Các nhịp tim đập nhanh, gây ra bởi những thay đổi trong một phần của trái tim, có thể dẫn đến ngất xỉu, có thể đe dọa tính mạng. Trong một số trường hợp, nhịp tim có thể quá thất thường mà có thể gây đột tử.

Có thể được sinh ra với một đột biến di truyền đặt vào nguy cơ hội chứng QT dài. Ngoài ra, hơn 50 loại thuốc, nhiều loại trong số phổ biến, có thể gây ra hội chứng QT dài. Y tế các điều kiện như các khuyết tật tim bẩm sinh cũng có thể gây hội chứng QT kéo dài.

Nhịp tim chậm.

Mặc dù nhịp tim dưới 60 nhịp một phút, trong khi ở phần còn lại được coi là nhịp tim chậm, một tỷ lệ nhịp tim thấp khi nghỉ ngơi không phải luôn luôn tín hiệu là một vấn đề. Nếu có sức khỏe, có thể có một trái tim hiệu quả có khả năng bơm đủ lượng máu có ít hơn 60 lần một phút khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu có một nhịp tim chậm và trái tim không bơm đủ máu, có thể có một vài bradycardias, bao gồm:

Bệnh nút xoang. Nếu nút xoang chịu trách nhiệm thiết lập tốc độ của tim không phải gửi các xung động, nhịp tim có thể quá chậm, hoặc nó có thể tăng tốc độ và làm chậm liên tục. Nếu nút xoang  hoạt động tốt, xoang bị bệnh có thể được gây ra bởi vết sẹo gần nút xoang làm chậm, làm gián đoạn hoặc ngăn chặn việc đi lại của xung.

Dẫn truyền. Một khối đường điện của tim có thể xảy ra trong hoặc gần các nút nhĩ thất, nằm trên đường giữa tâm nhĩ và tâm thất. Dẫn truyền cũng có thể xảy ra dọc theo con đường khác để mỗi tâm thất. Tùy thuộc vào vị trí và loại hình dẫn truyền, các xung giữa nửa trên và dưới của trái tim có thể bị chậm lại hoặc chặn. Nếu tín hiệu hoàn toàn bị chặn, các tế bào nhất định trong các nút nhĩ hoặc tâm thất có thể làm cho ổn định, mặc dù thường là nhịp tim chậm hơn. Một số dẫn truyền có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, và cũng có thể gây ra nhịp đập bỏ qua hoặc nhịp tim chậm.

 

Nhịp tim sớm.

Mặc dù nó thường cảm thấy như bị bỏ qua nhịp tim, nhịp tim non thực sự là một nhịp thêm giữa hai nhịp tim đập bình thường. Nhịp tim sớm xảy ra trong tâm thất đến trước khi tâm thất phải có thời gian để đầy máu sau một nhịp tim bình thường.

Mặc dù có thể cảm thấy thỉnh thoảng đánh sớm, nó ít khi có nghĩa là có một vấn đề nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nhịp sớm có thể gây ra chứng loạn nhịp tim kéo dài lâu hơn - đặc biệt là ở những người bị bệnh tim. Nhịp tim sớm thường được gây ra bởi các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine từ cà phê, trà và nước giải khát; biện pháp khắc phục lạnh có chứa pseudoephedrin và một số thuốc chữa suyễn.

4.Các biến chứng của rối loạn nhịp tim

bien-chung-roi-loan-nhip-tim
                     Biến chứng rối loạn nhịp tim

Một số rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ điều kiện phát triển như:

Đột quỵ. Khi rung tim, nó không thể bơm máu hiệu quả, có thể gây ra máu ứ đọng. Điều này có thể gây ra các cục máu đông hình thành. Nếu cục máu đông bị vỡ rời, nó có thể đi du lịch và cản trở một động mạch não, gây ra một cơn đột quỵ. Điều này có thể thiệt hại một phần của bộ não hoặc dẫn đến tử vong.

Suy tim. Điều này có thể kết quả nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do nhịp tim chậm hoặc nhịp tim nhanh, chẳng hạn như rung tâm nhĩ. Đôi khi, kiểm soát tốc độ của một chứng loạn nhịp tim là nguyên nhân gây ra suy tim có thể cải thiện chức năng tim.

5.Điều trị chứng rối loạn nhịp tim

Nếu có một chứng loạn nhịp tim, điều trị có thể hoặc không thể là cần thiết. Thông thường nó chỉ yêu cầu nếu loạn nhịp tim gây ra các triệu chứng có ý nghĩa hoặc nếu nó đặt vào nguy cơ của một chứng loạn nhịp tim nghiêm trọng hoặc biến chứng loạn nhịp tim.

Nghiệm pháp Vagal. Có thể dừng lại chứng loạn nhịp tim bắt đầu nửa trên của tim (nhịp tim nhanh trên thất, hay SVT) bằng cách sử dụng thao tác cụ thể bao gồm giữ hơi thở, nhúng khuôn mặt trong nước đá, hoặc ho. Bác sĩ có thể khuyên  nên có diễn tập khác để ngăn chặn một nhịp tim nhanh. Các cuộc diễn tập ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh điều khiển nhịp tim  (dây thần kinh phế vị - vagal), thường gây ra để làm chậm nhịp tim .

Thuốc. Nhiều loại tachycardias đáp ứng tốt với thuốc chống arrhythmic. Mặc dù không chữa được vấn đề, có thể làm giảm cơn nhịp tim nhanh hoặc làm chậm tim khi nhịp nhanh xảy ra. Một số thuốc có thể làm chậm nhịp tim rất nhiều và có thể cần một máy tạo nhịp tim. Nó rất quan trọng để thực hiện bất kỳ thuốc chống arrhythmic chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ, để tránh biến chứng.

Sốc điện tim. Nếu có một nhịp tim nhanh mà bắt đầu ở nửa trên của tim (tâm nhĩ), bao gồm rung nhĩ, bác sĩ có thể sử dụng sốc điện tim, đó là một cú sốc điện được sử dụng để thiết lập lại nhịp tim  thường xuyên của mình. Thông thường này được thực hiện bên ngoài trong một thiết lập theo dõi, và cho dùng thuốc để thư giãn  trong quá trình thủ tục, nên không liên quan đến đau.

Cắt bỏ trị liệu. Trong tiến trình này, một hoặc nhiều ống thông được luồn qua mạch máu đến bên trong tim. Đặt trên các khu vực của trái tim mà bác sĩ tin rằng là nguồn của chứng loạn nhịp tim. Các điện cực ở thủ thuật đặt ống thông được đun nóng bằng năng lượng tần số vô tuyến. Một phương pháp khác liên quan đến việc làm mát của các ống thông, trong đó đóng băng các mô có vấn đề. Thông thường, loạn nhịp tim sẽ được giải quyết.

Các thiết bị cấy ghép

Điều trị rối loạn nhịp tim cũng có thể liên quan đến việc sử dụng một thiết bị cấy ghép:

Máy tạo nhịp tim. Máy tạo nhịp tim là một thiết bị cấy dưới da giúp điều chỉnh nhịp tim chậm (nhịp tim chậm). Một thiết bị điều khiển pin nhỏ được đặt dưới da gần xương đòn trong một thủ tục phẫu thuật nhỏ. Một dây cách điện kéo dài từ máy sang phía bên phải của tim.

Nếu máy tạo nhịp tim phát hiện nhịp tim quá chậm hoặc không có nhịp tim, nó phát ra xung điện kích thích tim để tăng tốc độ hoặc bắt đầu đập trở lại. Hầu hết các máy tạo nhịp tim có một thiết bị cảm biến có thể biến điều khiển nhịp tim ở một mức độ nhất định. Nó chỉ trở lại khi nhịp tim quá chậm. Hầu hết mọi người ở lại trong bệnh viện 1 - 2 ngày sau khi được cấy máy tạo nhịp tim.

Máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD). Bác sĩ có thể khuyên nêncó thiết bị này nếu đang có nguy cơ cao phát triển một nhịp tim nguy hiểm nhanh hoặc rung trong nửa dưới của tim (nhịp tim nhanh thất hoặc rung tâm thất). Máy khử rung tim cấy ghép các đơn vị thiết kế để điều trị rung trong nửa trên của trái tim  (rung nhĩ) cũng có sẵn.

ICD là đơn vị chạy pin cấy gần xương đòn trái. Một hoặc nhiều điện cực tipped dây chạy ICD qua tĩnh mạch đến tim. ICD liên tục theo dõi nhịp tim. Nếu nó phát hiện ra một nhịp điệu quá chậm, nó sẽ tác động vào tim như là một máy tạo nhịp tim. Nếu phát hiện VT hoặc VF, nó sẽ gửi ra những cú sốc năng lượng để thiết lập lại tim với một nhịp điệu bình thường. ICD có thể làm giảm cơ hội có một chứng loạn nhịp tim gây tử vong, so với việc sử dụng thuốc.

Phẫu thuật điều trị

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là điều trị khuyến cáo cho các rối loạn nhịp tim:

Tạo sẹo nhĩ. Điều này liên quan đến việc thực hiện một loạt các vết mổ phẫu thuật ở nửa trên của tim (tâm nhĩ). Những vết sẹo lành một cách cẩn thận trong tâm nhĩ là ranh giới hình thức mà lượng xung điện trong tim để đi đúng cách để làm cho tim đập hiệu quả. Thủ tục này có tỷ lệ thành công cao, nhưng bởi vì nó đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở, nó thường dành cho những người không đáp ứng với điều trị khác. Các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một cryoprobe - một công cụ để áp dụng cực lạnh đến mô - hoặc một đầu dò tần số vô tuyến cầm tay, chứ không phải là một con dao, để tạo ra những vết sẹo.

Phình mạch thất. Trong một số trường hợp, một phần lồi ra (phình mạch) trong một mạch máu dẫn đến tim là nguyên nhân của chứng loạn nhịp tim. Nếu cắt bỏ ống thông và cấy ICD không làm việc, có thể cần phẫu thuật này. Nó bao gồm việc loại bỏ chứng phình động mạch là nguyên nhân gây ra chứng loạn nhịp tim. Bằng cách loại bỏ các mã nguồn của các xung bất thường, rối loạn nhịp tim thường có thể được loại bỏ.

Phẫu thuật mạch vành. Nếu có bệnh mạch vành trầm trọng, thêm vào nhịp nhanh thất thường, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật bắc cầu mạch vành. Điều này có thể cải thiện việc cung cấp máu cho tim và giảm tần số nhịp nhanh thất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nhiều loạn nhịp tim có thể bị đổ lỗi về bệnh tim tiềm ẩn, do đó, bác sĩ có thể cho thấy rằng, ngoài các phương pháp điều trị khác,  thực hiện thay đổi lối sống này sẽ giữ cho trái tim càng khỏe mạnh càng tốt.

Những thay đổi lối sống có thể bao gồm:

Ăn các loại thực phẩm tốt cho tim.

Tăng hoạt động thể chất.

Bỏ hút thuốc lá.

Cắt giảm caffeine và rượu.

Tìm cách để giảm số lượng của sự căng thẳng trong cuộc sống.

Tránh các chất kích thích thuốc, như thuốc tìm thấy trong phương pháp điều trị cho cảm lạnh và nghẹt mũi.

 
phong-ngua-dieu-tri-roi-loan-nhip-tim
                            Phòng ngừa điều trị rối loạn nhịp tim

Bình luận cho bài viết này

icon Zalo
icon Messenger
Gọi điện
Messenger
0 Giỏ hàng
Chuyên mục